Du học Singapore có phải là một lựa chọn tốt cho học sinh Việt Nam?

Khi có ý định du học, đa phần học sinh và phụ huynh đều suy nghĩ về các nước như Anh, Mỹ, Úc, Canada, New Zealand,...Hầu như mọi người đã bỏ quên một tiểu vương quốc ở Đông Nam Á, nơi có nền giáo dục chất lượng và là một trong những nước phát triển nhất trên thế giới, với chỉ số phát triển con người (HDI = 0,912) sánh ngang với các nước như New Zealand và Canada ( HDI = 0,913), chính là Singapore. Do đó, quốc đảo nhỏ bé này không chỉ là cục nam châm có lực hút cực mạnh đối với những du học sinh châu Á mà còn là sự chọn lựa của nhiều học sinh ở các nước phát triển. Vậy, Singapore có thật sự là lựa chọn tốt để du học sinh Việt Nam có thể học hỏi, trải nghiệm tuổi trẻ và phát triển sự nghiệp tại đây?

Du-hoc-Singapore

1. Hệ thống giáo dục Singapore linh hoạt

Giáo dục Singapore rất linh hoạt, du học sinh tại Singapore thường rút ngắn thời gian học tập của mình khoảng 1 năm so với chương trình học thông thường ở các quốc gia khác. Một năm học có 3 học kỳ và nghỉ hè ngắn hạn, nên hầu hết các chương trình đều hoàn thành chỉ trong khoảng 3 năm và tạo điều kiện cho học sinh được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tiễn sớm hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Bạn đã biết: Singapore có rất nhiều chương trình liên kết các trường đại học lớn, sinh viên sẽ có thể học kết hợp chương trình ở hai quốc gia hoặc có cơ hội để du học ở các quốc gia khác dễ dàng hơn trong tương lai.

2. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính ở Singapore

Ở Singapore, hầu hết các biển hiệu, biển chỉ dẫn đều bằng tiếng Anh. Người dân ở đây sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính, và người ta gọi là Singlish “OK, La”. Vậy thì cơ hội để bạn rèn luyện tiếng Anh ở đây rất tốt, bạn không phải ngại khi có nhiều người châu Á nói tiếng Anh, nên họ cũng như mình thôi, cứ tự tin và tập luyện là sẽ giỏi. Bạn đừng lo là họ sẽ không phát âm chuẩn nhé, hãy thử xem một vài vlogger người Singapore đi, bạn sẽ có câu trả lời cho mình.

Bạn đã biết: Singapore rất gần Việt Nam, bay trong vòng 2 tiếng là có thể về nhà.

Du-hoc-Singapore

3. Du học Singapore không chứng minh tài chính

Trong khi phụ huynh phải ráo riết chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng cho con mình du học ở Canada hay Úc,... thì Singapore là vô cùng đơn giản trong vấn đề này. Việc chứng minh tài chính đôi khi là trở ngại lớn nhất trong quá trình xét hồ sơ đối với các gia đình Việt Nam. Nhưng nếu học sinh chọn học tại Singapore và sau đó chuyển tiếp sang Úc (ví dụ học sinh chọn chương trình như vậy) thì khả năng xin visa rất cao và không gặp nhiều khó khăn trong quá trình chứng minh tài chính.

Bạn có biết: Singapore là nơi đầu tiên cho phép du khách tham quan sở thú vào ban đêm.

Điều kiện đầu vào rất hợp lý cho học sinh Việt Nam

Du học ở Singapore sẽ dễ dàng hơn cho các học sinh Việt Nam vì điều kiện đầu vào khá hợp lí. Học sinh đa phần xét tuyển điểm GPA (60% trở lên) và điểm tiếng Anh IELTS khoảng 6.0 là có thể nhập học. Với điều kiện đầu vào vô cùng thuận lợi cho học sinh Việt Nam, nên các bạn cũng có thể chọn cách học các chương trình dự bị Đại học ở Singapore và chuyển tiếp lên Đại học ở các quốc gia khác (có liên kết trong chương trình).

Nếu không đủ điểm tiếng Anh, học sinh có thể chọn học các khóa tiếng Anh ngắn hạn tại Singapore. Các khóa học này đa phần rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh được giảng dạy bởi giáo viên bản xứ. Ngoài ra, du học sinh hoàn toàn có thể chỉ chọn học một chương trình tiếng Anh trong thời gian ngắn, khoảng 3-6 tháng, để hỗ trợ cho công việc hoặc quá trình học tập về sau.

Du-hoc-Singapore

Các năm gần đây, chương trình “du học hè” ở Singapore được chú ý nhiều hơn. Vì là du học ngắn hạn nên gần như ai cũng có thể đi du học hè, đặc biệt là các học sinh muốn rèn luyện kĩ năng tiếng Anh của mình. Đây chắc chắn là chi tiết rất tốt để viết trong Study Plan cho học sinh nếu các em có ý định du học xa hơn trong tương lai.

1. Chi phí học tập

Chi phí học tập tại Singapore từ 14,000 SGD – 50,000 SGD một năm tùy vào chương trình học.

  • Các khóa học tiếng Anh ngắn học: khoảng 4,000 SGD/ khóa học, tùy cấp độ của học sinh.
  • Dự bị Đại học: khoảng 13,000 SGD / khóa học, tùy chương trình
  • Cao đẳng: khoảng 16,000 SGD / khóa học, tùy chương trình
  • Đại học: khoảng 30,000 SGD / khóa học, tùy chương trình
  • Sau đại học và thạc sĩ: khoảng 20,000 SGD / khóa học, tùy chương trình

2. Chi phí sinh hoạt

Theo thống kê từ các sinh viên quốc tế, chi phí trung bình ở Singapore để chi tiêu các nhu cầu cần thiết vào khoảng 10,000 SGD / năm. Tùy theo mức sống của từng học sinh, chi phí này có thể thấp hơn hoặc cao hơn với điều kiện thực tế.

Du-hoc-Singapore

3. Chi phí du học hè

Chương trình được xem là HOT nhất cho các du học sinh từ Việt Nam. Kể cả cho các học sinh tiểu học cũng có thể tham gia vào các khóa du học hè này để trải nghiệm môi trường tiếng Anh quốc tế và khám phá quốc đảo Singapore xinh đẹp.

Chi phí trọn gói: 31,000,000 VND ( vé máy bay khứ hồi, ăn uống, giặt ủi, khách sạn,...).

1. Top 15 thành phố đáng sống nhất thế giới

Singapore được liệt kê vào danh sách các nước sạch và xanh nhất trên thế giới, với diện tích cây xanh bao phủ rộng khắp lãnh thổ quốc gia, bao gồm cả các công viên giải trí. Với chế độ quản lý chặt chẽ, nghiêm khắc của chính phủ, các phụ huynh cũng rất an tâm cho con mình du học tại đây. Cuộc sống ở đây rất nhộn nhịp với mức sống vừa phải. Phương tiện di chuyển tiện lợi giữa các địa điểm xung quanh thành phố.

Vì là thành phố phát triển kinh tế bậc nhất Đông Nam Á, Singapore thu hút nhiều lao động từ các nước khác tập trung về đây làm việc. Với tình trạng “đất chật, người đông” như vậy, chính phủ Singapore đã triển khai kế hoạch để giải quyết vấn đề kẹt xe có tên là “Electronic Road Pricing”, đã giảm tỷ lệ kẹt xe đáng kể ở đây.

Du-hoc-Singapore

Sự nhạy bén và linh hoạt của chính phủ luôn hỗ trợ giải quyết tốt và nhanh chóng các vấn đề xã hội cho người dân. Điều này giúp Singapore đứng trong top 15 thành phố đáng sống nhất thế giới.

2. “Là Việt Nam của tương lai”

Với tốc độ phát triển kinh tế vượt trội, Singapore được nhận xét là quốc gia phát triển hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á, và đi trước Việt Nam hơn khoảng 1 thập kỷ. Vậy, nếu bạn chọn Singapore để du học, nó giống như việc bạn đang sử dụng cỗ máy thời gian của Doremon và được sống tại “ Việt Nam của 10 năm sau”.

ISET hy vọng sẽ có nhiều du học sinh trở về để phát triển ở Việt Nam, họ có thể là những nhà lãnh đạo giúp kinh tế chúng ta phát triển vững chắc và nhanh hơn trong tương lai, trở thành quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á là hoàn toàn khả thi. Niềm tin được chúng tôi đặt vào thế hệ trẻ, Gen Z.

Ngành dịch vụ phát triển mạnh

Trong quá trình du học, sinh viên có thể được làm thêm 16 tiếng/tuần. Việc quản lí giờ làm việc như vậy là để sinh viên dành nhiều thời gian đầu tư cho việc học và hoàn thành với kết quả tốt nhất.

Singapore là một nước phát triển rất mạnh về dịch vụ. Sinh viên ra trường thường được thực tập trực tiếp ở các khách sạn lớn tại đây và luôn được tạo cơ hội làm việc lâu dài. Kể cả các học sinh tại Việt Nam, vẫn có cơ hội làm việc trong linh vực nhà hàng khách sạn tại quốc gia này nếu đạt trình độ tiếng Anh.

Du-hoc-Singapore

Đồ họa và khoa học máy tính đang là các ngành HOT ở toàn cầu. Vì vậy, ở Singapore, bạn vẫn sẽ có nhiều cơ hội việc làm ở hai lĩnh vực này.


Các trường đại diện

Bậc đào tạo: Đại học
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
Thành phố: Singapore


Đội ngũ tâm huyết

Liên hệ

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ISET Education, về các khóa học, về các hoạt động và đời sống tại ISET?
Thông báo tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
Các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Đầu tiên, đương đơn phải có được sự chấp thuận tại một trường thuộc Tổ chức học tập được chỉ định (Canadian Designated Learning Institution (DLI)) do Chính phủ Canada công nhận. Khi đã nhận được thư chấp thuận từ trường, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin study permit bằng cách nộp online hoặc qua email.

Tất cả Giấy phép học tập (Study permit) mới đều do cơ quan Hải Quan Canada cấp. Đương đơn đã được nộp đơn vào Cơ quan Visa Canada sẽ được cấp thư chấp thuận, trong đó có hướng dẫn đương đơn đến Cơ quan Hải Quan Canada để nhận study permit. Thông thường, study permit sẽ được cấp dựa trên thời gian học của đương đơn.

Việc học từ xa có thể được thực hiện thông qua e-learning, thư từ, hoặc các khóa học trực tuyến. Việc học từ xa là một quá trình mà nhờ vào công nghệ, học sinh không cần phải hiện diện về mặt vật lý trong lớp học - nơi việc giảng dạy diễn ra. Một khóa học từ xa thì không cần phải xin study permit.

Tuy nhiên, nếu trong chương trình học từ xa có bao gồm một học phần ở Canada, và thời gian học dài hơn sáu tháng thì học sinh có thể nộp đơn và được cấp study permit cho học phần tại Canada. Thời gian của study permit thường chỉ tương ứng với thời gian học phần tại Canada diễn ra.

Du học sinh có thể nhận được học bổng từ các tổ chức tư nhân, cộng đồng hoặc của Chính phủ Canada. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể được nhận học bổng từ một số trường tại Canada.

Ngành giáo dục tại Canada có thể cung cấp cho du học sinh một lộ trình để trở thành thường trú nhân tại Canada. Có nhiều chương trình của các liên bang và tỉnh bang dành cho du học sinh nộp đơn xin nhập cư, và trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện mà không cần lời mời làm việc. Những ai theo học và có kinh nghiệm làm việc tại Canada có khả năng được cộng thêm điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (Comprehensive Ranking System) của chương trình nhập cư Express Entry.

Học sinh tham gia các chương trình ngắn hạn với thời gian dưới 6 tháng không cần phải xin study permit. Tuy nhiên, nếu chương trình kéo dài hơn 6 tháng, người tham gia cần phải nộp hồ sơ xin study permit.

Có nhiều lợi ích khi nộp đơn xin study permit ngay cả khi bạn tham gia vào một chương trình dưới 6 tháng. Trong trường hợp bạn quyết định tiếp tục học chương trình mới sau khi hoàn thành chương trình học ngắn hạn, nếu không có study permit, bạn có thể phải rời khỏi đất nước và phải nộp hồ sơ xin study permit cho văn phòng visa Canada bên ngoài lãnh thổ Canada. Để xin study permit cho một khóa học hoặc chương trình ngắn hạn, trường của bạn phải nằm trong danh sách DLI.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN