Statement of purpose - SOP (hay còn gọi là thư trình bày mục đích du học) là một trong những yếu tố then chốt khi bạn theo đuổi ước mơ Du học Úc. SOP được viết một cách sáng tạo có thể giúp hồ sơ ghi danh trường của bạn trở nên nổi bật trong số tất cả các ứng viên mong muốn theo học tại các trường Đại học của Úc. SOP là nơi giúp các thí sinh thể hiện kỹ năng, tham vọng và kinh nghiệm của họ bằng cách viết và trình bày chi tiết và thu hút.

Nhưng câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để viết một SOP du học Úc ấn tượng và đảm bảo bạn được nhận vào trường đại học hoặc cao đẳng mong muốn? Cùng ISET tìm hiểu các thông tin bên dưới nhé:

1. Statement of Purpose- SOP là gì?

Statement of Purpose - SOP là một bài viết thể hiện được quan điểm rõ ràng về lợi ích cá nhân, tiến bộ học tập, mục tiêu và động lực của ứng viên cho con đường sự nghiệp đã chọn tại trường đại học đã nộp đơn ghi danh. Với sự gia tăng đáng kể số lượng sinh viên đăng ký nhập học vào các trường đại học Úc với hồ sơ ấn tượng, điểm thi và điểm trung bình đều khá cao, việc quyết định chọn hay từ chối sẽ trở thành một vấn đề khó khăn cho hội đồng tuyển sinh. Vì vậy, hội đồng tuyển sinh ở các trường đại học của Úc rất chú trọng vào bài viết SOP ấn tượng để lựa chọn thí sinh tiềm năng.

2. Cách viết Statement of Purpose - SOP khi du học Úc

Rất nhiều bài viết Statement of Purpose - SOP mẫu có sẵn trên mạng dành cho du học Úc, nên việc chọn đúng cái sẽ trở nên khó khăn vì không biết phải theo bài nào mới đúng. Do đó, để giúp bạn dễ dàng hơn, ISET sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết được yêu cầu hoặc trình tự thời gian lý tưởng để tuân theo cho một loại SOP cụ thể.

statement-of-purpose

3. Lên kế hoạch bố cục

Lập kế hoạch là giai đoạn quan trọng nhất trước quá trình viết SOP thực tế của bạn. Khi có ý tưởng gì đó cho bài SOP, bạn nên được lưu lại trên giấy nháp hoặc ghi chú trong điện thoại, và sắp xếp các ý vào bố cục sau đó. Trong giai đoạn này, bạn có thể quyết định trình tự thời gian mà bạn muốn trình bày và thành tích nổi bật của mình xuyên suốt quá trình một cách có chọn lọc. Hơn nữa, sẽ dễ nhớ và đầy đủ hơn khi liệt kê những kinh nghiệm và kết quả học tập quan trọng của bạn trên một tờ giấy.

4. Mở đầu thu hút

Viết một mở đầu hấp dẫn chắc chắn là phần khó nhất của quá trình vì nó có thể khiến bạn bối rối khi không biết bắt đầu từ đâu. Bạn nên bắt đầu SOP của mình bằng 2 cách đơn giản nhất được học ở cấp 2: diễn dịch (đi thẳng vào vấn đề ngay từ câu đầu) – quy nạp (xoay một vòng rồi đến câu chủ đề). Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng bạn không khiến người đọc nhầm lẫn hay hiểu sai mục đích của bạn. Luôn kiểm tra lại sau khi viết xong.

5. Giai đoạn xây dựng

Thông qua SOP, bạn giúp hội đồng tuyển sinh của trường đại học bạn mong muốn biết được cuộc sống của bạn và gợi ra cho họ một ý tưởng công bằng về những điều gì khiến bạn trở thành ứng cử viên lý tưởng cho khóa học mà bạn muốn theo đuổi. Bạn cần đảm bảo rằng bạn giải thích cho sở thích và khả năng của mình bằng cách kết nối chúng với những bằng chứng, sự kiện từ cuộc sống của bạn.

6. Các thông tin cần được đưa vào SOP cho Úc:

a. Bắt đầu hành trình học tập của bạn

Trong SOP, bạn nên đề cập đến quá trình và kết quả học tập, nghiên cứu trước đây của bạn có liên quan như thế nào đến khóa học mà bạn muốn theo đuổi. Bạn cũng có thể bao gồm các dự án liên quan, chương trình đào tạo và thực tập được thực hiện. Trong trường hợp, bạn muốn thay đổi ngành học của bạn, bạn nên giải thích rõ ràng lý do thay đổi sở thích của bạn và những kỹ năng, khả năng nào của bạn khiến bạn phù hợp nhất với hướng đi mới này.

b. Điều gì tạo động lực cho bạn muốn tham gia khóa học?

Đây là một phần quan trọng bạn cần nắm vững trong khi viết SOP vì nó cung cấp cho hội đồng tuyển sinh một ý tưởng về sự quan tâm của bạn đối với khóa học. Do đó, bạn cần phải đề cập đến tất cả các thuộc tính tích cực như kỹ năng, kiến ​​thức cốt lõi và điểm mạnh hướng đến niềm đam mê của bạn đối với chương trình cụ thể mà bạn đang đăng ký.

statement-of-purpose

c. Kinh nghiệm làm việc có liên quan

Kinh nghiệm làm việc bổ sung luôn có lợi trong việc thúc đẩy cơ hội được nhận vào trường đại học bạn mong muốn ở Úc. Hơn nữa, có nhiều khóa học thạc sĩ trong đó số năm kinh nghiệm làm việc có liên quan là tiêu chí quan trọng được xem như là một trong những điều kiện nhập học. Bạn cần phải trình bày chính xác và rõ ràng các vai trò chuyên môn, các dự án bạn quản lý, các kỹ năng đạt được và đóng góp của bạn cho công ty.

d. Nêu sở thích hoặc hoạt động tình nguyện ngoài giờ

Các trường đại học của Úc tập trung vào các kỹ năng ngoại khóa của sinh viên và các hoạt động tình nguyện để hỗ trợ việc học tập toàn diện. Bạn có thể nói về các kỹ năng phi học thuật của mình thông qua việc tham gia nhiều vào các hoạt động bổ sung thể hiện các khía cạnh khác trong tính cách của bạn.

e. Tôn vinh thành tích của bạn

Bạn nên nêu bật những thành tích học tập và nghề nghiệp đáng chú ý của mình trong khi viết SOP cho Úc, điều này sẽ giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác. Thể hiện tài năng của bạn và những khoảnh khắc đáng tự hào có thể chứng minh cho tiềm năng và sự tín nhiệm của bạn

f. Điều gì khiến Úc được bạn lựa chọn là Điểm đến Du học?

Úc được biết đến là một trong những điểm đến phổ biến nhất của các sinh viên có nguyện vọng du học. Bạn cần nêu rõ lý do muốn du học Úc để giúp các trường đại học quan sát cách bạn sẽ tận dụng tối đa trải nghiệm này. Điều này giúp bạn phát triển sự kết nối với nước Úc, văn hóa, con người và quan trọng nhất là khả năng tiếp cận các cơ sở giáo dục đẳng cấp thế giới.

statement-of-purpose

g. Tại sao bạn chọn một trường đại học cụ thể?

Để tạo ra phần này của bài viết SOP một cách hấp dẫn, bạn cần phải nghiên cứu đáng kể về trường đại học, cơ sở hạ tầng, chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất và các yếu tố khác của trường.

Những điều cần lưu ý

Dưới đây là những điều cơ bản chính mà bạn có thể lưu ý để chuyển tuyên bố mục đích của mình thành thư chấp nhận:

  • Kể những câu chuyện luôn hấp dẫn hơn viết những câu nói.
  • Thông tin, lựa chọn chính xác sẽ giúp bạn ghi điểm.
  • Sự trung thực là quyết sách hàng đầu
  • Sự khác biệt lớn được tạo ra với các chi tiết nhỏ.

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc và bối rối về cách viết SOP của mình, đừng lo lắng. Các chuyên viên của ISET có thể giúp bạn lên kế hoạch ghi danh nhập học  với SOP hoàn hảo để đảm bảo rằng tất cả các điểm mạnh của bạn được làm nổi bật một cách chính xác để không có gì ngăn cản bạn đến với ngôi trường đại học mơ ước của mình.

Liên hệ ngay với Trung tâm tư vấn du học uy tín ISET để được hỗ trợ nhé:

  • SĐT: 0902 912 029 / 0902 338 029
  • Email: info@isetedu.com.vn
  • VP chính: 250 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
  • VP đại diện: T5 Masteri Thảo Điền, 159 Xa Lộ Hà Nội, Phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh: Pixabay


Liên hệ

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ISET Education, về các khóa học, về các hoạt động và đời sống tại ISET?
Thông báo tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
Các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Đầu tiên, đương đơn phải có được sự chấp thuận tại một trường thuộc Tổ chức học tập được chỉ định (Canadian Designated Learning Institution (DLI)) do Chính phủ Canada công nhận. Khi đã nhận được thư chấp thuận từ trường, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin study permit bằng cách nộp online hoặc qua email.

Tất cả Giấy phép học tập (Study permit) mới đều do cơ quan Hải Quan Canada cấp. Đương đơn đã được nộp đơn vào Cơ quan Visa Canada sẽ được cấp thư chấp thuận, trong đó có hướng dẫn đương đơn đến Cơ quan Hải Quan Canada để nhận study permit. Thông thường, study permit sẽ được cấp dựa trên thời gian học của đương đơn.

Việc học từ xa có thể được thực hiện thông qua e-learning, thư từ, hoặc các khóa học trực tuyến. Việc học từ xa là một quá trình mà nhờ vào công nghệ, học sinh không cần phải hiện diện về mặt vật lý trong lớp học - nơi việc giảng dạy diễn ra. Một khóa học từ xa thì không cần phải xin study permit.

Tuy nhiên, nếu trong chương trình học từ xa có bao gồm một học phần ở Canada, và thời gian học dài hơn sáu tháng thì học sinh có thể nộp đơn và được cấp study permit cho học phần tại Canada. Thời gian của study permit thường chỉ tương ứng với thời gian học phần tại Canada diễn ra.

Du học sinh có thể nhận được học bổng từ các tổ chức tư nhân, cộng đồng hoặc của Chính phủ Canada. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể được nhận học bổng từ một số trường tại Canada.

Ngành giáo dục tại Canada có thể cung cấp cho du học sinh một lộ trình để trở thành thường trú nhân tại Canada. Có nhiều chương trình của các liên bang và tỉnh bang dành cho du học sinh nộp đơn xin nhập cư, và trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện mà không cần lời mời làm việc. Những ai theo học và có kinh nghiệm làm việc tại Canada có khả năng được cộng thêm điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (Comprehensive Ranking System) của chương trình nhập cư Express Entry.

Học sinh tham gia các chương trình ngắn hạn với thời gian dưới 6 tháng không cần phải xin study permit. Tuy nhiên, nếu chương trình kéo dài hơn 6 tháng, người tham gia cần phải nộp hồ sơ xin study permit.

Có nhiều lợi ích khi nộp đơn xin study permit ngay cả khi bạn tham gia vào một chương trình dưới 6 tháng. Trong trường hợp bạn quyết định tiếp tục học chương trình mới sau khi hoàn thành chương trình học ngắn hạn, nếu không có study permit, bạn có thể phải rời khỏi đất nước và phải nộp hồ sơ xin study permit cho văn phòng visa Canada bên ngoài lãnh thổ Canada. Để xin study permit cho một khóa học hoặc chương trình ngắn hạn, trường của bạn phải nằm trong danh sách DLI.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN