Du học là câu chuyện ngày càng phổ biến tại Việt Nam, và Canada luôn là nước đứng dầu danh sách lựa chọn của du học sinh hiện nay. Để hoàn thiện ước mơ đó, điều đầu tiên bạn phải xin Visa du học Canada. Vậy, xin Visa du học Canada có khó không

Đó cũng chính là mục đích chính của bài viết này, để giúp bạn có thể hiểu rõ được Visa du học Canada là gì và làm cách làm để có được nó. Song song đó, ISET sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm xin Visa du học Canada từ một cựu du học sinh đã có Visa chỉ sau 6 tuần nộp hồ sơ. Bạn có biết yếu tố nào đã quyết định sự thành công của hồ sơ đó hay không? Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm đáp án nhé!

Visa du học Canada

I. Thủ tục xin Visa du học Canada

Đối với những bạn đang tìm kiếm cơ hội học tập tại Canada, xin được Visa học sinh (student Visa - Visa S1) là một trong những điều cần thiết trong hành trình du học tại xứ sở lá phong. Vì sau tất cả, nếu không được chấp thuận hồ sơ Visa Canada, bạn không thể bay đến Canada, bạn sẽ không bước qua được cổng hải quan để nhận Study Permit, và dĩ nhiên là không thể vào lớp học.

Visa du học Canada là gì

Vậy chức năng thực sự của Visa Canada là gì?

“ Student Visa Canada (Visa S1, hay thị thực học sinh) là loại giấy tờ cho phép học sinh quốc tế được NHẬP CẢNH hợp pháp vào Canada học tập dưới tư cách học sinh.” 

Thời gian cho phép NHẬP CẢNH sẽ khác với thời gian “Ở LẠI CANADA ĐỂ HỌC” (Study Permit Canada). Có thể bạn nên đọc thêm bài viết dưới đây nếu vẫn chưa phân biệt được sự khác nhau giữa Visa và Study Permit Canada.

>>Phân biệt Study Permit và Visa Canada

1. Lần đầu xin Visa du học Canada thì làm gì đầu tiên

Sau khi đã xác định rằng bạn sẽ chọn Canada làm nơi gửi gắm tương lai. Điều trước hết là bạn phải tiến hành các thủ tục để xin Visa du học Canada và Study Permit. Tuy nhiên, trước khi nộp hồ sơ xin hai loại giấy này, bạn cần đưa ra lựa chọn cho các vấn đề như sau:

1.1 Học ngành gì tại Canada?

Học ngành gì là một trong những yếu tố quan trọng cho con đường tương lai của bạn. Thế nên, ISET khuyên bạn nên chọn lựa kĩ lưỡng trước khi quyết định nộp hồ sơ du học Canada. Để có một bộ hồ sơ tốt, bạn có thể tham khảo hai cách chọn ngành dưới đây:

- Đối với học sinh vừa tốt nghiệp cấp 3, bạn sẽ nộp hồ sơ tìm trường và ngành học dễ dàng hơn. Bằng cách xem lại các môn học sở trường và điểm của các môn đó là bạn có thể định hướng khối ngành và lĩnh vực bạn muốn học.

- Đối với những cá nhân đã đi làm, hay đã tốt nghiệp đại học thì nên chọn ngành bổ trợ cho lĩnh vực hiện tại của mình để phát triển. Vì như vậy, mục đích đi của những người này mới thật sự hợp lý. 

1.2. Học chương trình nào là phù hợp?

Với mỗi người, điều kiện về tài chính và khẳ năng học thuật sẽ không giống nhau. Vì thế, bạn phải tự cân sức mình để quyết định một chương trình học phù hợp với khả năng. Canada cung cấp đang dạng chương trình học ở hầu hết các lĩnh vực: Cao Đẳng, Đại học, Học nghề, Chương trình Sau Đại học, Thạc sĩ. (nên tham gia các chuyên ngành đào tạo từ 2 năm trở lên, để có thể xin PGWP 3 năm)

1.3. Chọn trường

Trước khi quyết định du học, đa số các bạn đều có người thân ở Canada. Nếu bạn nằm trong trường hợp đó, bạn có thể hỏi thăm họ trước, để xem trường đó có phù hợp với mong muốn của bạn không. 

Ngược lại, bạn nên tham khảo thêm về chương trình học bạn dự tính, lĩnh vực đó phát triển nhất ở bang nào, ở đó có trường nào phù hợp với bậc học của bạn không. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu về thành phố nơi bạn học: khí hậu nè, con người nè, ưu điểm, nhược điểm,… Sau khi chọn được trường rồi thì tiến hành làm hồ sơ thôi. 

II. Hình thức nộp hồ sơ

Hồ sơ Visa du học Canada

Bên dưới là hai hình thức nộp hồ sơ xin Visa du học Canada, mỗi người sẽ có lợi thế riêng để quyết định hình thức phù hợp. Cụ thể, có 2 phương diện nộp hồ sơ du học Canada: 

 • Du học Canada chứng minh tài chính (Du học Canada không cần IELTS)
 • Du học Canada không chứng minh tài chính - chương trình SDS

Vì trong bài viết này ISET chỉ đề cập đến vấn đề làm sao để xin được Visa du học Canada, do đó, nếu bạn chưa hiểu rõ về Du học Canada chứng minh tài chính hay không chứng minh tài chính là gì, bạn hãy tham khảo bài viết này nhé

>>Du học Chứng minh tài chính và không chứng minh tài chính

1. Điều kiện xin Visa du học Canada chứng minh tài chính - không cần IELTS

Khi chứng minh tài chính du học Canada, bạn sẽ cần một người có khả năng bảo lãnh tài chính trong suốt quá trình học của bạn. Điều kiện đối với người bảo lãnh tài chính là:

- Thu nhập hàng tháng trên 80,000,000 VNĐ. Có giấy tờ chứng thực rõ ràng về khoản thu nhập này (sao kê lương và sao kê ngân hàng 6 tháng gần nhất). Cung cấp thêm hợp đồng lao động nếu đang làm việc tại công ty.

- Sổ tiết kiệm: 500,000,000 VNĐ. Nhớ là khoản tiền tiết kiệm cần được gửi trước khi xin hồ sơ khoảng từ 6 tháng trở lên thì hồ sơ sẽ chắc chắn hơn nhé.

- Tài sản cố định: nhà cửa và đất cho thuê được đứng tên người bảo lãnh. Có hợp đồng cho thuê giữa hai bên, cung cấp ảnh nơi cho thuê (chụp ảnh rõ nét chút xíu). À mà nếu có ý định làm hồ sơ xin Visa du học Canada, bạn nên yêu cầu thanh toán tiền thuê qua ngân hàng, để sau này có thể lấy sao kê từ ngân hàng.

- Nếu bạn kinh doanh công ty, bạn cần cung cấy giấy tờ kinh doanh và giấy thuế công ty (kèm hình ảnh công ty).

Nếu tổng thu nhập của bạn 1 tháng trên 80,000,000 VNĐ là bạn có thể làm Visa du học Canada theo dạng chứng minh tài chính rồi nhé.

Được cái là nếu làm hồ sơ diện này, bạn sẽ không cần quá lo lắng về điểm thi IELTS. Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng thi IELTS thì vẫn là một lợi thế vô cùng lớn. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền học tiếng Anh tại Canada đấy. 

Một bạn chưa có IELTS phải học thêm 2-3 kỳ tiếng Anh, ít nhất cũng 3000 CAD cho một kỳ tiếng Anh tại Canada. Một khoản khá khẵm. Vì thế, lấy được IELTS 5.0 tại Việt Nam, sẽ bớt áp lực tiền bạc hơn nhiều đó.

>>Tham khảo thêm: Điều kiện du học Canada: Trung học, Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học

2 Điều kiện xin Visa du học Canada không chứng minh tài chính - chương trình SDS

Bạn sẽ chuẩn bị sẵn các chi phí như: 

 • Học phí 1 năm tại trường ở Canada, khoảng 13,000 - 20,000 CAD
 • Đóng quỹ GIC 10,000 CAD, tiền này sẽ được hoàn lại dần dần trong thời gian học tại Canada
 • Tiền thuê nhà: không bắt buộc, nếu có đặt cọc trước, bạn sẽ nộp khoảng 2,400 - 3,000 CAD cho ít nhất 3-6 tháng
 • Bằng IELTS 6.0, không kĩ năng nào dưới 6.0 (đây là điều kiện bắt buộc khi nộp hồ sơ chương trình SDS). Khi qua Canada, bạn vẫn được kiểm tra lại và học thêm khoá tiếng Anh để được vào khoá học chính. Nếu IELTS 6.5, không kĩ năng nào dưới 6.0 thì bạn sẽ được học trực tiếp khoá chính

Bạn sẽ đóng các chi phí nêu trên khi làm hồ sơ Visa tại Việt Nam. 

Dựa vào tình hình tài chính, khả năng và điều kiện ở thời điểm làm hồ sơ để cân nhắc chọn hướng đi thuận lợi cho mình nhé!

III. Thời gian xét Visa du học Canada

Thời gian xét Visa du học Canada

Xin Visa du học Canada mất bao lâu tuỳ thuộc vào tình trạng hồ sơ của đương đơn:

 • Hồ sơ đẹp thường có kết quả ngay sau 6-8 tuần thôi, còn nếu có rắc rối hay nhiều phần không rõ ràng, họ có thể xét lâu hơn, khoảng 11 tuần.

Mặt khác, ở thời điểm Covid-19 hiện tại, thời gian xét Visa du học Canada không giống bình thường. Có giai đoạn những hồ sơ nộp vào bị đóng băng và không được xét, do Lãnh sự không làm việc và không cho phép nhập cảnh. 

Nhưng hiện tại, Lãnh sự quán đã thông báo cho nộp hồ sơ lại và tất cả hồ sơ Visa học sinh đều xét online (bình thường vẫn có thể nộp hồ sơ giấy, nhưng do hạn chế tiếp xúc Covid-19 nên phải nộp online trong giai đoạn này). 

Lưu ý: Điều kiện để xin Visa Canada trong dịch Covid-19: trường bạn theo học phải nằm trong danh sách được cho phép mở cửa và có kế hoạch phòng chóng Covid-19.

IV. Xin Visa Canada có cần phỏng vấn không?

Xin Visa du học Canada có phỏng vấn không?

Theo như quy định của Lãnh sự quán Canada là đã huỷ phỏng vấn lúc nộp hồ sơ xin Visa Canada từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, đương đơn vẫn có thể được gọi đến phỏng vấn vì những vấn đề liên quan đến hồ sơ. 

Cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra giữa chuyên viên phỏng vấn do Lãnh sự quán tự quyết với đương đơn, nhằm xác minh tính trung thực của hồ sơ mà đương đơn đã khai báo về khả năng tài chính hay lộ trình học tập,…

Những trường hợp nào đương đơn thường được gọi phỏng vấn: 

 • Hồ sơ khai báo không khớp: có thể bạn đã vô tình điền thông tin sai trong hồ sơ nộp xin Visa, do đó lãnh sự bắt buộc phải mở cuộc phỏng vấn để xác minh lại với đương đơn. 
 • Tài chính không rõ ràng: có thể sổ tiết kiệm vừa được làm (nên làm trước 6 tháng), sẽ không có độ tin cậy cao. Hoặc cũng có thể thu nhập kinh doanh không hợp lý. Những trường hợp không hợp lý về tài chính, thường bị đánh rớt nhiều hơn là phỏng vấn lại bạn nhé.
 • Trường hợp của bạn phức tạp: có thể là đã lớn tuổi, có gia đình hoặc đã đi làm ổn định mà vẫn xin học những khoá ngắn hạn tại Canada. Lãnh sự buộc phải tiến hành phỏng vấn lại để bạn chứng minh mục đích đi của mình.

Các cuộc phỏng vấn có báo trước hay không? 

Đây là cuộc phỏng vấn không hẹn trước, nên đương đơn phải luôn trong tư thế sẵn sàng. Lãnh sự có thể gọi điện để hỏi phỏng vấn bất chợt, hoặc sẽ gửi email yêu cầu bổ sung hồ sơ và đó cũng là tín hiệu cho một cuộc phỏng vấn sắp diễn ra. 

V. Tỉ lệ đậu Visa du học Canada

Tỉ lệ đạt Visa du học Canada

Tỉ lệ đậu Visa du học Canada cao hay thấp phụ thuộc vào quá trình làm hồ sơ của đương đơn. 

Các hồ sơ Visa có tỉ lệ đậu Visa du học cao thường có những điểm sau:

 • Nguồn gốc tài chính rõ ràng
 • Lộ trình học vấn không bị gap time
 • Mục đích du học rõ ràng (cái này nằm trong Study Plan)

Đó là những yếu tốt giúp hồ sơ của bạn đạt tỉ lệ thành công Visa trên 90%. Nhưng phải nhớ rằng, việc điền thông tin đầy đủ, chính xác vào các mẫu đơn nộp xin Visa cũng rất quan trọng, nếu bạn làm hồ sơ xin Visa Canada tự túc, bạn phải thật cẩn thận điều này nhé. 

Tuy nhiên, nếu bạn làm hồ sơ tại các trung tâm tư vấn du học, họ sẽ giúp bạn định hướng hồ sơ và tìm ra những khuyết điểm, cũng như ưu điểm trong hồ sơ mà chỉ những người có kinh nghiệm xin Visa du học Canada mới biết được. Nếu bạn thật sự cần trợ giúp, hãy tìm chúng tôi nhé!

Trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ISET:

 • SĐT: 0902 912 029 / 0902 338 029 / 0902 331 029
 • Email: info@isetedu.com.vn
 • VP chính: 250 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VP đại diện: 23 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

VI. Kinh nghiệm xin Visa du học Canada

Kinh nghiệm xin Visa du học Canada

1. Các hồ sơ cần chuẩn bị

1.1 Loại 1: Du học Canada chứng minh tài chính - không cần ILETS

- Người bảo lãnh tài chính:

+ Chứng minh nhân dân, hộ khẩu 

+ Giấy tờ kinh doanh công ty nếu người bảo lãnh đang tự kinh doanh. Hoặc nếu làm công, bạn cần cung cấp hợp đồng lao động

+ Sao kê ngân hàng 6 tháng

+ Sổ tiết kiệm ít nhất 800,000,000VND - 1 tỷ, có kỳ hạn trên 6 tháng

+ Giấy tờ nhà đất, hợp đồng cho thuê, sao kê chuyển khoản tiền cho thuê

+ Giấy cam kết bảo lãnh cho đương đơn

 

- Đương đơn (học sinh):

+ Bằng cấp cao nhất ở Việt Nam + Bảng điểm

+ Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS)

+ Chứng minh nhân dân, giấy đăng ký kết hôn nếu đã có gia đình

+ Lý lịch tư pháp số 2

+ Hợp đồng lao động nếu là người đang đi làm

+ Sổ bảo hiểm xã hội

+ Sao kê lương tối thiểu 6 tháng nếu là người đang đi làm

+ Viết Study Plan

 

1.2 Loại 2: Du học Canada không chứng minh tài chính - chương trình SDS

Bạn cần chuẩn bị các chi phí như sau: 

 • Học phí 1 năm tại trường ở Canada, khoảng 13,000 - 20,000 CAD
 • Đóng quỹ GIC 10,000 CAD, tiền này sẽ được hoàn lại dần dần trong thời gian học tại Canada
 • Tiền thuê nhà: không bắt buộc, nếu có đặt cọc trước, bạn sẽ nộp khoảng 2,400 - 3,000 CAD cho ít nhất 3-6 tháng
 • Bằng IELTS 6.0, không kĩ năng nào dưới 6.0 (đây là điều kiện bắt buộc khi nộp hồ sơ chương trình SDS). Khi qua Canada, bạn vẫn được kiểm tra lại và học thêm khoá tiếng Anh để được vào khoá học chính. Nếu IELTS 6.5, không kĩ năng nào dưới 6.0 thì bạn sẽ được học trực tiếp khoá chính

>>Chi phí du học Canada chi tiết

Đương đơn (học sinh):

+ Bằng cấp cao nhất ở Việt Nam + Bảng điểm

+ Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS). IELTS 6.0, không kỹ năng nào dưới 6.0

+ Chứng minh nhân dân, giấy đăng ký kết hôn nếu đã có gia đình

+ Lý lịch tư pháp số 2

+ Hợp đồng lao động nếu là người đang đi làm

+ Sổ bảo hiểm xã hội

+ Sao kê lương tối thiểu 6 tháng nếu là người đang đi làm

+ Viết Study Plan

1.3. Hướng dẫn viết Study Plan du học Canada

Study Plan Canada là một trong những phần quan trọng nhất đối với du học sinh Canada. Khi viết study plan, bạn cần bao gồm các thông tin như sau:

 • Giới thiệu bản thân: tên tuổi, một số thông tin cơ bản
 • Lý do chọn Canada? Lý do chọn ngành học và trường học?
 • Sau khi học xong bạn sẽ làm gì (nhớ nói là về Việt Nam để làm việc nhé)
 • Mối quan hệ ràng buộc mà chắn chắn bạn sẽ trở về Việt Nam
 • Tài chính gia đình ra sao, nên ghi rõ các mục để Lãnh sự quán nhìn thấy rõ ràng khả năng tài chính của bạn đủ để học tập tại Canada mà không cần đi làm thêm (nhiều ngừoi làm hồ sơ thường bỏ qua ý này, nhưng thật ra đây lại là ý rất hay giúp hồ sơ bạn tăng tính thuyết phục)

2. Quy trình nộp hồ sơ như thế nào?

Quy trình nộp hồ sơ Visa du học Canada

Thủ tục đi nộp hồ sơ Canada như sau: 

 • Nộp phí ghi danh trường: các công ty du học có thể hỗ trợ bạn làm việc này
 • Đợi LOA của trường, bạn sẽ đợi một thời gian để nhận được LOA. Tuỳ theo thời điểm bạn đăng ký hồ sơ, có thể mất tầm 1-3 tháng chờ. Thường thì các trường tại Canada sẽ mở xét hồ sơ tháng 1, 5 và 9 nên bạn tranh thủ các thời điểm này nhé (nên liên hệ trung tâm du học trước 6 tháng)
 • Trường sẽ gửi hoá đơn học phí cùng LOA. Bạn sẽ ra ngân hàng đóng hoặc nhờ dịch vụ tại các công ty du học để có thể làm nhanh hơn và không bị gửi sai địa chỉ. Nếu đi theo chương trình SDS, bạn sẽ đóng thêm 10,000 CAD quỹ GIC nữa nhé (chính xác là 10,200 CAD kể cả tiền phí giao dịch)
 • ISET sẽ hỗ trợ bạn đóng học phí qua Co-hort hoặc Flywire để tiết kiệm chi phí chênh lệch tỉ giá
 • Khoảng 1-2 ngày là bạn có biên lai đóng tiền từ trường
 • Nên khám sức khoẻ xong rồi hẳn nộp hồ sơ xin Visa, để không phải gián đoạn trong lúc xét hồ sơ
 • Các giấy tờ nộp xin Visa phải công chứng trong vòng 6 tháng gần nhất, và phải được dịch thuật toàn bộ sang tiếng Anh
 • Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ: trên Website lãnh sự quán
 • Vào ngày nộp hồ sơ, bạn nhớ ăn mặc chỉnh tề, Lãnh sự có thể hỏi bạn một số câu hỏi. Lệ phí xin Visa du học Canada là 190USD, cộng thêm 3 USD để chuyển phát nhanh về nhà nữa nha.

Phía trên là tổng hợp tất kiến thức việc xin Visa student Canada, sẽ giúp bạn trả lời cho câu hỏi” xin Visa du học Canada có khó không?” cho chính trường hợp của mình. Hy vọng bạn sẽ tích luỹ được nhiều kinh nghiệm bổ ích sau khi đọc bài viết này nhé! 

Trung tâm tư vấn du học Canada uy tín ISET:

 • SĐT: 0902 912 029 / 0902 338 029 / 0902 331 029
 • Email: info@isetedu.com.vn
 • VP chính: 250 Tô Hiệu, Phường Hiệp Tân, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VP đại diện: 23 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Liên hệ

Hỗ trợ trực tuyến
Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về ISET Education, về các khóa học, về các hoạt động và đời sống tại ISET?
Thông báo tuyển sinh
Bạn cần tìm hiểu thêm về các yêu cầu để nhập học, về học phí, về kiểm tra đầu vào?
Các hoạt động sắp diễn ra
Các hoạt động và sự kiện sắp diễn ra sẽ được cập nhật tại đây. Đừng bỏ lỡ nhé!
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Đầu tiên, đương đơn phải có được sự chấp thuận tại một trường thuộc Tổ chức học tập được chỉ định (Canadian Designated Learning Institution (DLI)) do Chính phủ Canada công nhận. Khi đã nhận được thư chấp thuận từ trường, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin study permit bằng cách nộp online hoặc qua email.

Tất cả Giấy phép học tập (Study permit) mới đều do cơ quan Hải Quan Canada cấp. Đương đơn đã được nộp đơn vào Cơ quan Visa Canada sẽ được cấp thư chấp thuận, trong đó có hướng dẫn đương đơn đến Cơ quan Hải Quan Canada để nhận study permit. Thông thường, study permit sẽ được cấp dựa trên thời gian học của đương đơn.

Việc học từ xa có thể được thực hiện thông qua e-learning, thư từ, hoặc các khóa học trực tuyến. Việc học từ xa là một quá trình mà nhờ vào công nghệ, học sinh không cần phải hiện diện về mặt vật lý trong lớp học - nơi việc giảng dạy diễn ra. Một khóa học từ xa thì không cần phải xin study permit.

Tuy nhiên, nếu trong chương trình học từ xa có bao gồm một học phần ở Canada, và thời gian học dài hơn sáu tháng thì học sinh có thể nộp đơn và được cấp study permit cho học phần tại Canada. Thời gian của study permit thường chỉ tương ứng với thời gian học phần tại Canada diễn ra.

Du học sinh có thể nhận được học bổng từ các tổ chức tư nhân, cộng đồng hoặc của Chính phủ Canada. Ngoài ra, du học sinh cũng có thể được nhận học bổng từ một số trường tại Canada.

Ngành giáo dục tại Canada có thể cung cấp cho du học sinh một lộ trình để trở thành thường trú nhân tại Canada. Có nhiều chương trình của các liên bang và tỉnh bang dành cho du học sinh nộp đơn xin nhập cư, và trong một số trường hợp, điều này có thể được thực hiện mà không cần lời mời làm việc. Những ai theo học và có kinh nghiệm làm việc tại Canada có khả năng được cộng thêm điểm trong Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (Comprehensive Ranking System) của chương trình nhập cư Express Entry.

Học sinh tham gia các chương trình ngắn hạn với thời gian dưới 6 tháng không cần phải xin study permit. Tuy nhiên, nếu chương trình kéo dài hơn 6 tháng, người tham gia cần phải nộp hồ sơ xin study permit.

Có nhiều lợi ích khi nộp đơn xin study permit ngay cả khi bạn tham gia vào một chương trình dưới 6 tháng. Trong trường hợp bạn quyết định tiếp tục học chương trình mới sau khi hoàn thành chương trình học ngắn hạn, nếu không có study permit, bạn có thể phải rời khỏi đất nước và phải nộp hồ sơ xin study permit cho văn phòng visa Canada bên ngoài lãnh thổ Canada. Để xin study permit cho một khóa học hoặc chương trình ngắn hạn, trường của bạn phải nằm trong danh sách DLI.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN