TƯ VẤN VÀ HỎI ĐÁP

TƯ VẤN VÀ HỎI ĐÁP

Mình tốt nghiệp THPT cách đây 4 năm, chỉ ở nhà phụ gia đình. Bây giờ muốn sang Canada du học ngành Nhà hàng khách sạn. Hồ sơ mình xin visa du học có khó không? Cần thủ tục gì công ty tư vấn giúp?

Chào bạn, với hồ sơ hiện tại của bạn khá rủi ro vì thời gian nghỉ học đã quá lâu. Để được xét duyệt cấp visa, bạn cần  chứng minh được một kế hoạch học tập hợp lý, lý do du học chính đáng, thỏa mãn được câu hỏi trong thời gian nghỉ bạn làm gì, ở đâu, yếu tố tác động bạn đi du học và ngành học bạn chọn. Lãnh sự quán sẽ xem xét hồ sơ tiểu sử của bạn cũng như điểm học bạ trung học phổ thông, khả năng học tập để đưa ra quyết định.  Với khoảng nghỉ quá lâu như vậy, lời khuyên cho bạn nếu muốn làm hồ sơ nên tập trung ôn thi IELTS cao đủ điều kiện đầu vào để chứng minh được khả năng học tập khi du học sẽ nâng điểm cho hồ sơ của bạn hơn.

Nếu nộp hồ sơ mà không đạt visa thì em có được hoàn trả học phí không?

Chào em. Trường hợp xấu nhất sau khi nộp hồ sơ và  không đạt visa, em sẽ được hoàn trả toàn bộ tiền học phí đã đóng cho trường (không trả phí xét đơn) trong khoảng thời gian từ 1 – 1.5 tháng. Thông thường khi được hoàn trả, em sẽ bị mất từ 200-300 CAD chi phí hành chính tùy mỗi trường. Em chỉ cần gửi thư từ chối của lãnh sự quán và đơn điền thông tin hoàn phí sẽ được giải quyết nhé.

Trong trường hợp đã nộp hồ sơ xin visa nhưng tới ngày nhập học chưa có kết quả, tôi phải làm thế nào? Việc chậm visa có ảnh hưởng gì đến việc nhập học và học phí đã đóng hay không?

Chào bạn. Trong quá trình nộp hồ sơ, bạn nên thường xuyên theo dõi cổng thông tin của Lãnh sự quán để nắm rõ thời gian xét duyệt hồ sơ. Nếu nhận thấy hồ sơ có thể có kết quả sau ngày nhập học, bạn nên thông báo dời khóa học với trường khi gần ngày học mà chưa có kết quả visa, tốt nhất là trước ngày nhập học 3 ngày. Thông thường bạn sẽ không bị mất thêm phí xét đơn, nhưng nếu bạn không thông báo hoặc thông báo 1 tuần sau ngày nhập học có thể bạn mất khoảng 500 -1000CAD cho việc này (tùy trường).

Cháu nhà tôi năm nay lên lớp 9. Gia đình muốn sang năm cho cháu đi du học. Nhờ công ty tư vấn đi bậc phổ thông cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Có yêu cầu tiếng Anh đầu vào không?

Chào anh chị. Đối với chương trình THPT, hầu hết các trường ở Canada không đòi hỏi trình độ tiếng Anh như các chứng chỉ IELTS, TOEFL. Trường chỉ xét hồ sơ học sinh dựa kết kết quả học tập 3 năm gần nhất. Tuy nhiên, khi các em qua nhập học sẽ tham gia bài kiểm tra tiếng Anh để xếp lớp theo đúng trình độ.

Về thủ tục hồ sơ, đối với học sinh THPT, buộc phải đi theo diện CMTC. Học sinh cần chuẩn bị hồ sơ học tập với thành tích khá tốt, bên cạnh đó, gia đình cần có hồ sơ chứng minh đủ nguồn tài chính bảo lãnh cháu suốt quá trình du học.

Em không có điểm IELTS, có đi du học Canada được không? Học phí khóa học tiếng Anh tại Canada là bao nhiêu tiền?

Chào em, Nếu chưa có điểm IELTS, em vẫn có thể làm hồ sơ nhập học tại Canada. Tuy nhiên, Em sẽ phải học khóa tiếng Anh ESL trước khi vào khóa học chính theo yêu cầu của nhà trường, thời gian khóa học tùy thuộc vào khả năng thông qua bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào của em. Thường dao động tầm 1 năm.  Học phí khóa tiếng anh tại Canada ở các trường dao động từ 3000 – 6000 CAD/khóa/2 tháng.

Giấy phép du học (study permit) khác thị thực du học (visa) như thế nào? Làm thế nào để nhận được giấy phép du học?

Chào bạn, thị thực du học (Visa) là giấy phép được cấp cho du học sinh, cho phép học sinh, sinh viên nhập cảnh vào Canada với mục đích để học tập. Còn Giấy phép du học (study permit) là giấy cho phép du học sinh được ở lại Canada để sinh sống và học tập hợp pháp.

Thị thực du học do lãnh sự Quán Canada tại Việt Nam cấp để học sinh được bay sang Canada.

Study permit do hải quan sân bay Canada cấp khi du học sinh đã sang đến Canada.

Em tên là Thanh.. Em vừa tốt nghiệp đại học Ningbo, Trung Quốc, ngành Quản trị kinh doanh quốc tế. Điểm trung bình của em là 3.2/4.0 . Em vừa về nước hồi tháng 02/2019. Hiện em vừa thi đạt IELTS 6.5 mỗi kĩ năng đều trên 6.0. Em muốn hỏi về thông tin học phí cũng như mức phí sinh hoạt cần thiết.

Chào Thanh, nếu em đã tốt nghiệp đại học. Em có thể học khóa sau đại học hoặc khóa thạc sĩ. Bậc sau ĐH yêu cầu: Tốt nghiệp đại học và IELTS 6.5. Bậc thạc sĩ đòi hỏi: IELTS 6.5; Tốt nghiệp đại học với GPA đại học trên 7.5; nhiều trường yêu cầu kinh nghiệm làm việc và GMAT/GRE.

Học phí trung bình khóa sau Đại học là: $C12.000- 17.000/năm, khóa Thạc sĩ là: $20000- 35000/năm CAD. Chi phí sinh hoạt khoảng 8.000 – 10.000 CAD nữa. Như vậy, chi phí du học bậc sau đại học hoặc thạc sĩ tại Canada sẽ giao động trung bình từ 400- 600 triệu/năm.

Em liên hệ với hotline công ty để được tư vấn chi tiết cụ thể hơn nhé.

Em đang học trung học phổ thông. Em muốn tốt nghiệp lớp 12 thì đi du học. Anh chị cho em hỏi em cần chuẩn bị những gì và chi phí du học Canada là bao nhiêu?

Chào em, em có định hướng đi du học sớm như vậy là khá tốt. Yếu tố quan trọng nhất cần chuẩn bị cho việc đi du học chính là khả năng tiếng anh và điểm học thật tốt. Em cần giữ điểm số học luôn đạt khá tốt và tập trung vào ôn luyện tiếng Anh để thi lấy chứng chỉ IELTS. Yêu cầu học thẳng khóa cao đẳng và đại học tại Canada là: điểm IELTS 6.0 – 6.5. Và em phải tốt nghiệp trung học phổ thông với điểm 3 năm học từ 7.0 trở lên. Học phí khóa cao đẳng là 12000- 19000 CAD/năm, Đại học là 15000- 36000 CAD/năm . Chi phí sinh hoạt khoảng 8.000 – 10.000 CAD nữa. Như vậy, tổng chi phí du học tại Canada khóa cao đẳng, đại học trung bình dao động từ 20.000 CAD – 46.000 CAD/năm.

Xin visa du học Canada có phải phỏng vấn không? Nếu có, cần chuẩn bị những gì xin hướng dẫn giúp?

Chào bạn, thông thường thủ tục xin visa du học Canada được nộp thông qua hồ sơ giấy hoặc hồ sơ khai online. Học sinh cung cấp đủ các giấy tờ liên quan đến hồ sơ cá nhân, học tập, tài chính cần thiết theo yêu cầu, và đợi lãnh sự quán xét duyệt.  Trong quá trình xét duyệt hồ sơ,  viên chức lãnh sự có thể phỏng vấn hoặc không phỏng vấn học sinh phụ thuộc vào việc xét hồ sơ visa vì vậy chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng. Trong trường hợp cần phỏng vấn, viên chức lãnh sự sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho học sinh hoặc phụ huynh, phỏng vấn các câu hỏi liên quan trong việc xác thực mục đích du học và hồ sơ liên quan. Viên chức hầu hết sẽ phỏng vấn tiếng Anh, trong một số trường hợp phụ huynh không biết tiếng Anh sẽ phỏng vấn tiếng Việt.

Vì phỏng vấn bất ngờ không báo trước, học sinh và phụ huynh cần hiểu rõ, nắm chắc các thông tin về chương trình học, khóa học, lộ trình và tài chính gia đình đã khai trong hồ sơ.