Quy định về làm thêm du học sinh cần biết

Du học là ước mơ của nhiều học sinh-sinh viên với mong muốn nâng cao kiến thức, cơ hội nghề nghiệp cũng như cơ hội định cư. Nhưng chi phí học tập và sinh hoạt ở các nước phát triển cơ bản khá đắt đỏ khiến nhiều học sinh và phụ huynh băn khoăn.

Do đó, nhiều du học sinh thường tìm việc làm thêm để giảm bớt gánh nặng tài chính và trang trải thêm cho cuộc sống du học. Mỗi quốc gia đều có những quy định riêng về làm thêm dành cho sinh viên quốc tế, vì vậy học sinh- sinh viên cần tìm hiểu nắm rõ quy định làm thêm của nước sở tại để tránh bị trục xuất về nước cũng như đảm bảo kết quả học tập.

Canada

Du học sinh Canada có thể làm việc trong hoặc ngoài khuôn viên trường học với điều kiện phải là sinh viên trên 18 tuổi, theo học toàn thời gian của trường cao đẳng hoặc đại học.

Theo quy định của chính phủ Canada, du học sinh không bị giới hạn thời gian làm thêm nếu làm việc trong khuôn viên trường. Nếu muốn làm việc ngoài, cần phải xin giấy phép từ chính quyền địa phương và sẽ chỉ được làm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học và 40 giờ/tuần trong kì nghỉ.

Mỹ

Nếu du học Mỹ, sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian các chương trình ngôn ngữ, các trường cấp 3, đại học, học viện,…tại Mỹ (diện visa F1) sẽ được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong cả kì học và 40 giờ/tuần vào các kì nghỉ. Tuy nhiên du học sinh chỉ được làm thêm trong trường chứ không được phép làm các công việc ở ngoài. Nếu muốn làm thêm ở ngoài, sinh viên sẽ phải xin phép Sở di trú Mỹ với điều kiện đã hoàn thành xong 1 năm học tại Mỹ và làm các công việc liên quan đến chuyên ngành mà mình đang theo học hoặc đi thực tập.

Úc

Khi du học Úc, sinh viên quốc tế được phép làm thêm 40 giờ/2 tuần trong suốt quá trình học và toàn thời gian trong kì nghỉ.

Khi tìm việc làm thêm tại Úc, mức lương tối thiểu cho mỗi giờ làm việc du học sinh có thể  thỏa thuận trực tiếp với chủ quán.  Tuy nhiên, chính phủ Úc vẫn có một số quy định về mức lương tối thiểu mỗi giờ, nên sinh viên nên tìm hiểu và nghiên cứu kĩ về mức lương nơi đang sinh sống để bị chèn ép.

New Zealand

Sinh viên quốc tế du học New Zealand được phép làm thêm tối đa 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong kì nghỉ  với rất nhiều công việc đa dạng trong các quán bar, nhà hàng, quán café hoặc một vài công việc liên quan đến chuyên môn với mức thu nhập trung bình khoảng 13 – 14$/h. Mức thu nhập này cũng có thể cao hơn khi bạn có trình độ chuyên môn phù hợp hoặc đạt được thỏa thuận với người quản lí. Bên cạnh đó với đặc thù nông nghiệp trồng trọt, du học sinh có thể lựa chọn tới các nông trại đang cần nhân lực trong kì nghỉ giữa kì học để xin làm các công việc như thu hoạch trái cây với mức lương không tệ.

Singapore

Singapore là quốc gia có những quy định rất chặt chẽ về việc làm thêm. Theo đó, sinh viên du học Singapore không được làm thêm tại bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào, bất kể làm thêm không lương hay có lương. Tuy nhiên, nếu được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp nhận bằng văn bản thì sinh viên vẫn có thể làm thêm. Mọi trường hợp làm trái quy định đều bị xử lý bằng pháp luật.

 

Làm thêm đối với nhiều du học sinh là một trong những cách để giảm thiểu chi phí khi du học đồng thời cũng là cơ hội để các bạn có thêm kinh nghiệm làm việc, cải thiện khả năng ngoại ngữ và hòa nhập với văn hóa bản địa. Tuy nhiên dù du học ở nước nào và làm thêm công việc gì thì bạn cũng cần nắm rõ những yêu cầu, quy định của chính phủ các nước về việc làm thêm cho du học sinh về thời lượng làm việc, giấy phép làm thêm… Tuyệt đối không làm quá thời gian quy định, làm những công việc phi pháp hoặc vì mải mê làm thêm mà xao nhãng mục đích học tập.